เยลลี่ส้มเขียวหวานอย่างแข็ง |
|
|
| ส่วนประกอบ | |
| 1. น้ำส้มเขียวหวาน 250 กรัม
2. แบะแซ 220 กรัม
3. น้ำตาลกลูโคสผง 90 กรัม
4. วุ้นผง (อะการ์) 3 กรัม
5. เพกทินผง 5 กรัม
6. กรดซิทริก (กรดมะนาว) 1 กรัม |
| กรรมวิธี |
| 1. นำส่วนประกอบมาตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้นลงจนวัดอุณหภูมิได้ 102 องศาเซลเซียส
2. เทลงแบบพิมพ์ ขณะที่ร้อน ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น แล้วแกะออก
3. คลุกเยลสีด้วย กลูโคสผงเพื่อไม่ให้เยิ้ม
4. เก็บในถุงพลาสติก หรือ ขวดแก้วที่ปิดสนิท
|
|
| |
| ส่วนประกอบ | |
| 1. ส้มเขียวหวาน 5 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม
3. น้ำ 1.5 ลิตร |
| กรรมวิธี |
| 1. ปอกเปลือกส้มออก นำเปลือกส้มมาต้มให้นิ่มบดให้เละ
2. ส่วนเนื้อส้มเอาเมล็ดออก นำไปต้มนาน 30 นาที คั้นน้ำทิ้ง บดเนื้อให้เละ
3. ใส่เปลือกส้มบด เนื้อส้มบด น้ำตาลทราย และน้ำ ลงในหม้อ ต้มจนเดือดและกวนจนเหนียวหนืดพอประมาณ
|
|
| |
| ส่วนประกอบ | |
| 1. ส้มเขียวหวาน 10 กิโลกรัม
2. น้ำตาลทราย 5 กิโลกรัม
3. ปูนขาว 2 กิโลกรัม
|
| กรรมวิธี |
| 1. ขูดผิวชั้นนอกสุดของส้มออกก่อน นำไปแช่ในน้ำปูนขาว 4-5 นาที
2. นำขึ้นมาล้างน้ำให้สะอาด นำไปลวกในน้ำร้อนอุณหภูมิ 80-90 องศา นาน 5-10 นาที ตั้งทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
3. ใช้ตะเกียบไม้แทงส้มให้ทะลุโดยรอบ กดทับคั้นเอาน้ำและเมล็ดออก เหลือเป็นแผ่นส้ม
4. ใส่น้ำตาลทราย 2 กิโลกรัม ในหม้อ เติมน้ำคนให้น้ำตาลละลาย ใส่แผ่นส้มลงไปเติมน้ำพอท่วมแผ่นส้ม นำไปต้มโดยใช้ไปแรงค่อยๆ เติมน้ำตาลทรายอีก 2 ½ กิโลกรัม คะเนให้หมดพอดีเมื่อเดือด ขณะที่ต้มให้คนไปด้วยเพื่อป้องกันไหม้
5. หลังจากน้ำตาลเดือดตักส้มออก ทิ้งไว้ให้เย็น โรยน้ำตาลที่เหลือครึ่งกิโล ลงบนส้มแผ่ส้มให้เป็นแผ่นแบนกลมเป็นอันใช้ได้ |
|
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น